วิธีเปิด Enable หรือ ปิดใช้งาน Disable TRIM บน SSD

เหตุผลสำคัญว่าทำไม SSD จึงไม่สามารถกู้ข้อมูลที่ถูกลบไปกลับมาได้

SSD Trim เป็นฟีเจอร์การทำงานของ Advanced Technology Attachment (ATA) ซึ่งช่วยให้ระบบปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์แจ้ง SSD ไดรฟ์ให้ลบบล็อคข้อมูลทันที แตกต่างจาก HDD แบบจานหมุนที่ระบบ ปฏิบัติการของคอมพิวเตอร์ จะทำเครื่องหมายว่าข้อมูลนั้นถูกลบแล้ว (แต่ยังไม่ได้ลบออกจริงๆ) ผู้ผลิตระบุว่าการทำงาน TRIM จะช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ ประสิทธิภาพ SSD และความเร็วในการอ่านและเขียน ซึ่งเรายังคงไม่เห็นความแตกต่างระหว่างการ เปิด-ปิดการใช้งาน TRIM

ข้อแตกต่างที่ ศูนย์กู้ข้อมูล ATL Recovery เห็นได้ชัดในตอนนี้คือ การเปิดการทำงานของ TRIM จะช่วยลดโอกาสในการกู้คืนข้อมูลบนอุปกรณ์ของคุณ จนแทบจะเป็นศูนย์ เนื่องจาก TRIM จะลบข้อมูลอย่างถาวรทุกครั้งที่คุณกดปุ่ม “Delete” ทั้งนี้เรายังพบปัญหาความไม่เข้ากันได้กับระบบความปลอดภัยของ Window รุ่นใหม่ๆ กับ ระบบความปลอดภัยอย่าง TPM Security ที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ติดล็อค Bit Locker ด้วยตัวเองอีกด้วย ซึ่งเรายังคงหาสาเหตุต่อไป

Disable Trim

จะปิดใช้งาน TRIM บน SSD ใน windows 10 ได้อย่างไร

วิธีปิดการทำงาน TRIM บน SSD ผ่าน Command Prompt

ขั้นตอนที่ 1: คุณต้องคลิกปุ่ม “Start” ในระบบของคุณและพิมพ์ cmd

ขั้นตอนที่ 2: เมื่อคุณทำเสร็จแล้ว คุณต้องคลิกขวาที่ “Command Prompt” และเลือก Run As Admin

ขั้นตอนที่ 3: ป้อนคำสั่งนี้ fsutil DisableDeleteNotify 0 หรือ 1 หากต้องการเปิดใช้งาน TRIM อีกครั้ง

ข้อควรระวัง แม้ว่าเราจะทำการปิดการทำงานของ TRIM ไปแล้ว อย่างไรก็ดี การใช้ความระมัดระวังในการลบข้อมูล หรือ การสำรองข้อมูลอยู่ประจำยังคงเป็นสิงสำคัญ แต่หากข้อมูลนั้นได้สูญหาย ถูกลบ ทำลายไปจาก SSD ของคุณแล้ว อย่างลังเลที่จะเลือกใช้บริการกู้ข้อมูลสำคัญกลับคืนจากบริษัทกู้ข้อมูลที่ดีที่สุดของไทย